โครงการ ASPIRE Football Dreams ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในประเทศไทย

            กรุงเทพฯ, 4 ส.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            นักเตะเยาวชนไทยกว่า 15,000 คน ผ่านการคัดเลือกจนเหลือยอดฝีเท้าเพียง 3 คน

            ตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้จัดโครงการ ASPIRE Football Dreams ซึ่งเป็นโครงการเฟ้นหานักเตะเยาวชนที่เปี่ยมด้วยพรสวรรค์โครงการใหญ่ที่สุดในโลก โดยผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์ฝึกกีฬา ASPIRE Academy for Sports Excellence ในกาตาร์ ได้ร่วมมือกับโค้ชชื่อดังหลายท่านเพื่อประเมินฝีมือของนักเตะเยาวชนทั้งหมด 15,000 คน

            (โลโก้: http://www.newscom.com/cgi-bin/prnh/20090804/355589)

            ASPIRE Football Dreams เป็นโครงการเฟ้นหานักเตะอนาคตไกลซึ่งเริ่มเปิดตัวเมื่อปี พ.ศ.2550 และจนถึงปัจจุบันมีนักเตะเยาวชนกว่า 715,000 คนจากเอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกา ที่เข้าร่วมทดสอบฝีเท้าในโครงการ

            ส่วนการทดสอบในไทยเปิดโอกาสให้กับเยาวชนชายที่เกิดระหว่างปี พ.ศ.2537-2539 โดยจัดขึ้นที่สนามฟุตบอลกว่า 40 สนามทั่วประเทศ ด้วยความช่วยเหลือของอาสาสมัครกว่า 280 คน หลังจากนั้นเยาวชน 50 คนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจะต้องเข้ารับการทดสอบอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 3 วันเต็มที่ศูนย์ฝึกหลักในกรุงเทพฯ จนเหลือสุดยอดนักเตะเพียง 3 คน ซึ่งประกอบด้วยกองกลาง 2 คน และกองหน้า 1 คน

            สุดยอดเยาวชนไทยที่ได้รับการคัดเลือกประกอบด้วย ชาญแก้ว ชนะชน (เกิดวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2537), สุขช่วย อรรถวิทย์ (เกิดวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2539) และ บุตรจินดา อาทิตย์ (เกิดวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2538) ซึ่งเป็นกองกลาง 2 คน และกองหน้า 1 คนตามลำดับ โดยทั้งสามจะเดินทางไปยังศูนย์ฝึกกีฬา ASPIRE Academy for Sports Excellence เพื่อเข้ารับการฝึกฝนและพัฒนาตนเองจากทีมผู้เชี่ยวชาญของ ASPIRE เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ก่อนที่อนาคตของพวกเขาจะถูกตัดสินต่อไป

            โจเซป โคโลเมอร์ ผู้อำนวยการโครงการ ASPIRE Football Dreams กล่าวว่า “ในเดือนมกราคมปีหน้า เยาวชนทั้ง 3 คนจะได้เดินทางไปที่ศูนย์ฝึกกีฬา ASPIRE Academy for Sports Excellence เพื่อร่วมฝึกกับเยาวชนอีก 48 คนจากหลายประเทศทั่วโลกที่ผ่านการคัดเลือกมาเช่นกัน เราคัดเลือกเยาวชนโดยดูจากสภาพร่างกาย เทคนิค และความสามารถในการเล่นเป็นทีมของนักเตะ ซึ่งเราเชื่อว่าเราได้คัดเลือกนักเตะเปี่ยมด้วยพรสวรรค์มาแล้ว ทั้งนี้ เราขอขอบคุณสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีมาโดยตลอด”

ข้อมูลเบื้องต้นของโครงการ ASPIRE Football Dreams:

โครงการ ASPIRE Football Dreams เกิดขึ้นจากความทุ่มเทของทีมโค้ชและกลุ่มผู้มีความสามารถที่คร่ำหวอดในวงการฟุตบอลมายาวนาน โดยโครงการนี้จะเปิดโอกาสให้เยาวชนอายุ 13 ปีนับล้านคนได้โชว์ฝีเท้าเพื่อสานฝันการก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชีพนักเตะดาวรุ่งในอนาคต

ลอเรนท์ โจเลียท หัวหน้าฝ่ายการตลาดและการสื่อสารของ ASPIRE กล่าวถึงโครงการ Football Dream ว่า “การคัดเลือกเยาวชนที่มีพรสวรรค์จากแต่ละประเทศที่เข้าร่วมโครงการนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้เยาวชนที่ผ่านการประเมินผลจากการคัดเลือกผู้มีพรสวรรค์ด้านกีฬาฟุตบอลได้รับการฝึกฝนในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ความร่วมมือจากทางสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติ และเราขอเป็นผู้อุทิศตัวอยู่เบื้องหลังความสำเร็จในฐานะที่เป็นพันธมิตรผู้ให้ความร่วมมือในการพัฒนาด้านการกีฬาแก่เยาวชน”

ถาม: โครงการนี้ได้รับการตอบรับจากทั่วโลกมากน้อยแค่ไหน

ตอบ: ประเทศที่เข้าร่วมโครงการ 2009 ASPIRE Football Dreams มีทั้งสิ้น 15 ประเทศ ซึ่งอยู่ในทวีปเอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกา โดยกำหนดการคัดเลือกมีดังต่อไปนี้

ประเทศ
วันที่
เซเนกัล
2 พ.ค. – 21 พ.ค.
คาเมรูน
23 พ.ค. – 11 มิ.ย.
ไอเวอรี่ โคสต์
13 มิ.ย. – 2 ก.ค.
เวียดนาม
4 ก.ค – 23 ก.ค.
ไทย
4 ก.ค. – 23 ก.ค.
เคนย่า
1 ส.ค. – 20 ส.ค.
ทานซาเนีย
1 ส.ค. – 20 ส.ค.
ยูกันดา
1 ส.ค. – 20 ส.ค.
ระวันดา
1 ส.ค. – 20 ส.ค.
กาน่า
29 ส.ค. – 19 ก.ย.
ไนจีเรีย
26 ก.ย. – 15 ต.ค.
มาลี
17 ต.ค. – 5 พ.ย.
กัวเตมาลา
7 พ.ย. – 26 พ.ย.
คอสตา ริกา
7 พ.ย. – 26 พ.ย.
ปารากวัย
28 พ.ย. – 17 พ.ย.
ถาม: วัตถุประสงค์ของโครงการครั้งนี้คืออะไร

ตอบ: วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ คือ เพื่อคัดเลือกและพัฒนาเยาวชนที่มีพรสวรรค์ โดย ASPIRE Academy for Sports Excellence ได้จัดตั้งขึ้นตามแนวทางของการตระหนักถึงความสำคัญและการพัฒนาความสามารถด้านการกีฬาภายใต้การฝึกสอนของสุดยอดโค้ช เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการด้านการกีฬา สังคม และการศึกษา

ถาม: โครงการ Football Dreams ประกอบเข้าเป็นภาพใหญ่ของ ASPIRE ได้อย่างไร

ตอบ: ASPIRE เป็นสถาบันเพียงแห่งเดียวที่จัดหาสภาพแวดล้อมด้านการกีฬาเพื่อพัฒนาเยาวชนที่มีความสามารถ ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมคุณประโยชน์ของวัฒนธรรมกีฬาเพื่อสุขภาพของประเทศ อาจกล่าวได้ว่า ASPIRE เป็นโรงเรียนกีฬาที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งดึงดูดผู้ฝึกสอน ครู และทีมแพทย์ที่เก่งที่สุดมาร่วมงาน ณ สถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและเอื้อประโยชน์ต่อการพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถและมีสุขภาพดี

นอกเหนือไปจากการพัฒนานักเรียนกีฬาระดับหัวกะทิแล้ว ASPIRE ยังมีวัตถุประสงค์ที่จะปรับปรุงสุขภาพของประชาชนกาตาร์โดยรวมผ่านทางโครงการ ASPIRE ACTIVE และในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของเราในการส่งเสริมกิจกรรมกีฬา เราจึงเปิดกว้างเสมอสำหรับการร่วมงานกับองค์กรและบริษัทที่เหมาะสมเพื่อรับรองว่า วัตถุประสงค์ของเรานั้นชัดเจนและเราสามารถเข้าถึงประชาชนได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

ASPIRE Academy for Sports Excellence จัดตั้งขึ้นที่เมืองโดฮา ในปีพ.ศ. 2547 ด้วยเป้าหมาย 2 ประการคือ การควานหาและเจียระไนนักเรียนกีฬาที่มีอนาคตไกลให้ก้าวขึ้นเป็นแชมป์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกในกีฬาประเภทต่างๆ และทำหน้าที่เป็นดวงประทีปนำทางไปสู่การสร้างวัฒนธรรมกีฬา ณ ศูนย์กลางของวิถีชีวิตในกาตาร์และภูมิภาคโดยรอบ

สถาบันมีปรัชญาที่โดดเด่น ด้วยเป้าหมายเพื่อพัฒนานักเรียนให้มีความพร้อมรอบด้าน ทั้งกีฬา สังคม และการศึกษา

ด้วยระบบสาธารณูปโภคที่ไม่มีใครเทียบได้ และสถานที่ตั้งในสปอร์ตโดมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ช่วยรับประกันชื่อเสียงของสถาบันว่าเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาและการกีฬาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในระดับสากล ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการได้มากเท่าที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาระดับตำนานไปจนถึงผู้นำทางการเมืองระดับโลก

ความเพียบพร้อมในทุกๆด้านของการกีฬาระดับชั้นนำที่รวมอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสนามฟุตบอลในร่ม 1 สนาม และ สนามฟุตบอลกลางแจ้ง 7 สนาม ลู่วิ่ง สระว่ายน้ำขนาดเทียบเท่ากับสระว่ายน้ำโอลิมปิก สระสำหรับกระโดดน้ำ สนามแข่ง สนามยิมนาสติก ห้องฟิตเนสที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ ห้องเลคเชอร์ หอพักที่สามารถรับรองนักเรียนได้ถึง 1,000 คน ศูนย์กลางทางการแพทย์ และระบบอำนวยความสะดวกต่างๆอีกมากมาย

โครงการ The ASPIRE ACTIVE เป็นโครงการระดับชุมชนที่กระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งช่วยรับประกันว่า ประชาชนจะสามารถเข้าถึงและยกระดับการดูแลรักษาสุขภาพ และการออกกำลังกายได้เสมือนหนึ่งเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะจะอยู่ในสังคมใดคุณก็จะได้รับบริการที่ได้รับการพัฒนาให้ตรงกับความต้องการได้

มุ่งมั่นในวันนี้ เพื่อแรงบันดาลใจของวันข้างหน้า (ASPIRE TODAY, INSPIRE TOMORROW)

เว็บไซต์ http://www.aspire.qa

สื่อมวลชนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ลอเรนท์ โจเลียท หัวหน้าฝ่ายการตลาดและสื่อสารของ ASPIRE อีเมล์ Laurent.joliat@aspire.qa โทร. +974-4136444

แหล่งข่าว: ASPIRE Academy for Sports Excellence