เยอรมนี1 เตรียมซื้อกิจการ เออีจี พาวเวอร์ โซลูชั่นส์

            สิงคโปร์, 27 ก.ค. / พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชีย – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

            เยอรมนี1 แอคควิสิชั่น ลิมิเต็ด (Germany1 Acquisition Limited) (Euronext: GALS) บริษัทด้านการลงทุนแบบ SPAC (Special purpose acquisition Company) ลงนามในข้อตกลงซื้อหุ้น 100% ของบริษัท เออีจี พาวเวอร์ โซลูชั่นส์ บีวี (AEG Power Solutions B.V.) ด้วยเงินสดและหุ้นมูลค่า 532 ล้านยูโร

            โดยผู้ขายจะได้รับ (i) เงินสด 200 ล้านยูโร และ (ii) หุ้นแปลงสภาพที่จดทะเบียนแล้วจำนวน 19,208,955 หุ้น และมูลค่าดังกล่าวจะถูกปรับเป็นเงินสดสุทธิและเงินทุนหมุนเวียนในวันสิ้นสุดการซื้อ และในรูปแบบของค่า earn-out และหุ้นแปลงสภาพของเยอรมนี1 มูลค่าสูงสุด 50 ล้านยูโร ขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานในช่วงปีงบการเงิน 2552 และ 2553

เยอรมนี1 จะเผยแพร่แถลงการณ์มอบฉันทะลงบนเว็บไซต์ (http://www.gal1.de) และจัดประชุมสามัญประจำปีสำหรับผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาและโหวตข้อเสนอซื้อกิจการต่อไป

ตลอดระยะเวลา 60 ปีที่ผ่านมา เออีจี พีเอส เป็นบริษัทด้านพาวเวอร์อิเล็กทรอนิคส์ชั้นนำของโลกซึ่งมีฐานการดำเนินธุรกิจในเยอรมนีและยุโรป บริษัทมีพนักงาน 1,600 คนใน 16 ประเทศซึ่งทำหน้าที่จัดหาเทคโนโลยีอันทันสมัยจากเมืองบีเลคเกซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ และทั่วทั้งยุโรป นอกจากนั้นยังเป็นผู้จัดหาโซลูชั่นด้านพาวเวอร์อิเล็กทรอนิคส์ที่มีประสิทธิภาพสูงให้กับภาคอุตสาหกรรม พลังงานทดแทน และโครงสร้างพื้นฐาน ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้นำของโลกด้านการจัดหาอุปกรณ์ควบคุมพลังงานสำหรับผู้ผลิตโพลีซิลิคอน ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ ในปี พ.ศ.2551 เออีจี พีเอส มีรายได้กว่า 343 ล้านยูโร และมีรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี 56 ล้านยูโร ทั้งนี้ การซื้อขายกิจการครั้งนี้จะช่วยให้ชื่อของเออีจีกลับมาโด่งดังอีกครั้งในฐานะสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมเยอรมัน

เออีจี พีเอส ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การนำของทีมบริหารมากประสบการณ์ซึ่งนำโดย บรูซ บร็อค โดยบริษัทใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมแบบฉบับเยอรมนีในการสร้างฐานการจำหน่ายและการตลาดระดับโลก ซึ่งทีมบริหารจะยังคงทำหน้าที่ต่อไปหลังการเทคโอเวอร์กิจการครั้งนี้ และเออีจี พีเอส จะได้รับเงินทุนสนับสนุนการขยายธุรกิจทั้งในและนอกประเทศอย่างเต็มที่ นอกจากนั้นเจ้าของบริษัทในปัจจุบันซึ่งบริหารเงินทุนโดย ริปเปิลวู้ด โฮลดิงส์ (Ripplewood Holdings) รวมถึงทีมบริหารและนักลงทุนรายอื่นๆ จะยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายสำคัญของบริษัทรวมกันทั้งหมด 33%  

เออีจีได้พบปะพูดคุยกับตัวแทนพนักงานเกี่ยวกับการเทคโอเวอร์กิจการในครั้งนี้ ตามข้อกำหนดของทางการท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว

            เยอรมนี1 จะยื่นข้อเสนอซื้อกิจการให้ผู้ถือหุ้นรับรองเป็นครั้งสุดท้ายในการประชุมสามัญซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ โดยจนถึงตอนนี้เยอรมนี1 ได้ทำสัญญาที่เพิกถอนไม่ได้รวมถึงข้อตกลงอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันกับผู้ถือหุ้นบางรายที่ถือหุ้นรวมกันเกิน 70.1% ของทั้งหมด ตามที่ผู้ถือหุ้นกลุ่มนี้ได้โหวตสนับสนุน และ/หรือไม่เรียกร้องขอซื้อคืนหุ้นของตนเอง ดังนั้นการซื้อกิจการครั้งนี้จะผ่านการรับรองในการประชุมที่จะมีขึ้นแน่นอน แม้ว่าผู้ถือหุ้นที่เหลือจะโหวตคัดค้านก็ตาม และเมื่อการเทคโอเวอร์ครั้งนี้เสร็จสมบูรณ์ บอร์ดบริหารของทั้งเยอรมนี1 และเออีจี พีเอส จะประกอบด้วยสมาชิกทีมบริหารอย่าง บรูซ บร็อค และ โรเบิร์ต ฮัลจัค รวมถึงสมาชิกที่มิใช้ผู้บริหารอย่าง ศจ.โรแลนด์ เบอร์เกอร์ ในฐานะประธาน, ศจ.มาร์ค วอสเนอร์, ทิโมธี คอลลินส์, ลีออนฮาร์ด ฟิสเชอร์ และ คีธ คอร์บิน

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เยอรมนี1 ได้ระดมทุน 250 ล้านยูโรผ่านการขายหุ้นไอพีโอในตลาดหุ้น Euronext เพื่อการซื้อกิจการให้สำเร็จภายในระยะเวลา 2 ปี และเป็นบริษัทด้านการลงทุนแบบ SPAC ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในโลก ทั้งนี้ ฟลอเรียน ลาห์นสไตน์ ซีอีโอของเยอรมนี1 กล่าวว่า “เรารู้สึกพอใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ค้นพบช้างเผือกอย่างบริษัท เออีจี พีเอส ซึ่งมีโอกาสก้าวหน้าสูงในตลาดอุตสาหกรรมและภาคพลังงานทดแทน และเราจะให้การสนับสนุนเออีจีในการพัฒนาธุรกิจต่อไป”

เมื่อการเทคโอเวอร์ครั้งนี้เสร็จสมบูรณ์ ทีมงานของเยอรมนี1 จะกลับเข้าสู่ตลาดเพื่อระดมทุนเพิ่มเติมต่อไป

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://tinyurl.com/Germany1-acquire-AEG

           แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า
           ข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้อาจประกอบด้วย “แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า” ซึ่งระบุด้วยคำศัพท์เฉพาะอย่างคำว่า เชื่อว่า คาดว่า ตั้งใจว่า อาจจะ จะ หรือน่าจะ รวมถึงข้อความที่เกี่ยวกับการคาดการณ์ผลการดำเนินงานในอนาคต แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้ามีทั้งความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ซึ่งผู้อ่านควรตระหนักว่าผลลัพธ์ในอนาคตอาจไม่สอดคล้องกับที่คาดการณ์ไว้ และเยอรมนี1 ไม่มีหน้าที่ต้องอัพเดทหรือปรับเปลี่ยนข้อมูลในแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า เว้นแต่จะอยู่ในขอบเขตตามที่กฎหมายกำหนด

           ติดต่อ:

คลอเดีย ซิกเฟลด์
อีเมล: cziegfeld@gal1.de
โทร: +44-207-2598559

แคลร์ ไพโรลท์
อีเมล: Claire.pairault@aegps.com
โทร: +33-1-5551-1076

โทนี่ ตัน
อีเมล: tony.tan@mslworldwide.com
โทร: +65-6595-9812

แหล่งข่าว: เยอรมนี1 แอคควิสิชั่น ลิมิเต็ด