สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ตั้งของสำนักงานใหญ่สำนักงานพลังงานหมุนเวียนนานาชาติ

อาบู ดาบี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์–30 มิถุนายน–พีอาร์นิวส์ไวร์ – เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

มาสดาร์ ซิตี้ แห่งอาบู ดาบี เมืองปลอดขยะและคาร์บอนสมดุลแห่งแรกของโลก จะเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ IRENA

อาบู ดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้รับเลือกให้เป็นบ้านของสำนักงานเลขาธิการ สำนักงานพลังงานหมุนเวียนสากล (International Renewable Energy Agency – IRENA) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่องค์กรนานาชาติได้เลือกเมืองในตะวันออกกลางเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ IRENA จะตั้งอยู่ในมาสดาร์ ซิตี้ แห่งอาบู ดาบี เมืองที่มีขยะคาร์บอนเป็นศูนย์แห่งแรกของโลกด้วยการใช้พลังงานทดแทน

กว่าที่จะได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ตั้งสำหรับ IRENA สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต้องขับเคี่ยวกับคู่แข่งอย่าง
เยอรมนี ออสเตรีย และเดนมาร์ก ซึ่งล่วนแต่เป็นเมืองชั้นนำที่เป็นที่ยอมรับในด้านพลังงานทดแทน
โดยนับตั้งแต่การก่อตั้ง IRENA เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ประเทศที่เสนอตัวเข้าคัดเลือกต่างต้องเผชิญหน้ากับการแข่งขันที่ดุเดือด อย่างไรก็ตาม ด้วยศักยภาพที่จะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างประเทศกำลังพัฒนาและประเทศพัฒนาแล้ว แรงจูงใจจากการเป็นเมืองแห่งแรกที่มีคาร์บอนเป็นศูนย์ ตลอดจนความมุ่งมั่นด้านการเงินและการสนับสนุนทางการเมือง ทำให้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รับเลือกในครั้งนี้

“นี่เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่สำหรับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือบทพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งของความสัมพันธ์ที่เราสร้างขึ้นตลอดทั้งโครงการ มันสำคัญยิ่งสำหรับเราที่จะเสนอคุณค่าให้ IRENA ซึ่งจะช่วยให้สำนักงานบรรลุเป้าหมายได้โดยการเข้าร่วมกับประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่พัฒนาแล้ว” Sheikh Abdullah Bin Zayed Al Nahyan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าว “สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกแต่ละแห่งและตอบสนองต่อความต้องการของ IRENA ในทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าการเปิดตัวจะประสบความสำเร็จ”
การเสนอตัวเป็นสำนักงานใหญ่ของ IRENA ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้มีส่วนร่วมกับความพยายามครั้งยิ่งใหญ่ในเวทีนานาชาติ “นี่เป็นประสบการณ์การเรียนรู้ครั้งยิ่งใหญ่ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับเพื่อนสมาชิกของ IRENA ซึ่งจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากการใช้พลังงานทดแทนในทุกทวีป” Dr. Sultan Al Jaber ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของมาสดาร์ และสถาปนิกคนสำคัญในแคมเปญการแข่งขันของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เขากล่าวเสริมอีกว่า ความพยายามของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในการส่งเสริมประเทศที่ยังมิได้ลงนามให้เข้าร่วมกับ IRENA ไม่เพียงเพิ่มจุดแข็งให้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นผู้ชนะ แต่ยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับองค์กร ซึ่งมีประเทศสมาชิกเพิ่มขึ้นจาก 75 ประเทศเมื่อเริ่มก่อตั้งในเดือนมกราคม เป็นมากกว่า 130 ประเทศในปัจจุบัน
ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นต่อ IRENA สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เสนอให้การสนับสนุนสำนักงาน
ด้วยเงินทุนจำนวน 136 ล้านดอลลาร์ตลอดเวลาหกปี และยังครอบคลุมถึงต้นทุนการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ กองทุนอาบู ดาบีเพื่อการพัฒนา (Abu Dhabi Fund for Development) ได้ให้เงินบริจาคเป็นพิเศษจำนวนสูงถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีเพื่อใช้เป็นเงินกู้ยืมสำหรับโครงการพลังงานทดแทนในประเทศกำลังพัฒนา
การเสนอตัวของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รับการสนับสนุนเป็นวงกว้างจากนานาชาติ ซึ่งรวมถึงบุคคลสำคัญๆ ได้แก่ Ban Ki Moon เลขาธิการสหประชาชาติ Tony Blair อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร และ Dr. Rajendra K Pachauri ผู้ได้รับรางวัลโนเบลและประธานคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Intergovernmental Panel on Climate Change – IPPC)

เกี่ยวกับมาสดาร์ ซิตี้
มาสดาร์ ซิตี้ เป็นเมืองที่มุ่งมั่นเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนมากที่สุดในโลกปัจจุบัน ด้วยเป้าหมายที่จะเป็นเมืองปลอดขยะและมีคาร์บอนเป็นศูนย์แห่งแรกของโลก ด้วยการใช้พลังงานทั้งหมดที่มาจากแหล่งพลังงานทดแทน มาสดาร์ ซิตี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการมาสดาร์ (Masdar Initiative) ของอาบู ดาบี ซึ่งเป็นการลงทุนขนาดใหญ่เพื่อการพัฒนาและการค้าเทคโนโลยีใหม่ๆเกี่ยวกับพลังงานทดแทนและพลังงานที่ยั่งยืน รวมถึงการออกแบบที่ยั่งยืนด้วย

เกี่ยวกับสำนักงานพลังงานหมุนเวียนสากล
IRENA ก่อตั้งขึ้นในเดือนมกราคม 2009 และมีประเทศสมาชิก 77 ประเทศทั้งจากโลกกำลังพัฒนาและพัฒนาแล้ว IRENA มีเป้าหมายที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงในการใช้พลังงานทดแทนทั่วโลก ในฐานะ
กระบอกเสียงเพื่อพลังงานทดแทน IRENA จะให้คำปรึกษาและการสนับสนุนที่ปฏิบัติได้ทั้งประเทศอุตสาหกรรมและประเทศกำลังพัฒนา เพื่อช่วยให้สามารถปรับปรุงกรอบการทำงานด้านการกำกับดูแลและสร้างศักยภาพ สำนักงานจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับศักยภาพของพลังงานทดแทน ข้อพึงปฏิบัติ กลไกทางการเงินที่มีประสิทธิภาพ และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย

แหล่งข่าว สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ติดต่อ: ตัวแทนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
Amanda Belcher, +1-202-326-1724